10 mẹo đơn giản giải quyết vấn đề bé lười bú bình hiệu quả

Bé cưng của bạn không chịu bú bình, bạn thì stress và không thể tập trung làm bất cứ điều gì cả. Đó có vẻ là câu chuyện không hiếm gặp gì đối với các chị em đang cho con tập bú bình. Đừng quá lo lắng, không chỉ bạn mà có rất nhiều bậc phụ huynh rơi vào trường hợp này, Sức khỏe trẻ em đã tổng hợp một số méo giúp giải quyết vấn đề bé lười bú bình, bạn có thể tham khảo và chắt lọc kinh nghiệm cho mình.

be-luoi-bu-binh-phai-lam-sao

Bé lười bú bình phải làm sao? (Ảnh minh họa)

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu không cung cấp đủ nguồn dưỡng chất này trẻ sẽ thiệt thòi rất nhiều. So với bú sữa mẹ trực tiếp, bú ti bình có nhiều ưu thế như kiểm soát được lượng sữa trẻ nạp vào tốt hơn, mẹ đỡ vất vả hơn nữa. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bé tập trung bú bình hơn mà mẹ có thể tham khỏe:

10 mẹo giúp loại bỏ tình trạng bé lười bú bình hữu hiệu:

  1. Mẹ hãy dành trọn vẹn 1 ngày để tập cho bé ăn bằng sữa bình, lưu ý là dù con ăn ít thì mẹ không nên ép bé hoặc cho bú mẹ mà nên kiên nhẫn với con. Lúc đầu, bé có thể không hợp tác, ăn ít hoặc không ăn nhưng đói quá thì bé cũng sẽ học được cách chấp thuận. Bấy giờ việc cho con ăn sẽ dễ dàng hơn với mẹ nhiều. Mẹ có thể hút sữa trước để tránh căng tức ngực khi con chưa bú.
  2. Mẹ có thể nhờ người thân trong nhà cho con ăn sữa bình sẽ dễ hơn. Lý do là nếu chính mẹ cho bé bú bình thì con có thể nhận ra hơi mẹ mà đòi ti không chịu bú bình hoặc ngậm khi ăn.
  3. Thay đổi và thử nhiều loại bình, núm vú. Mỗi trẻ sẽ có sở thích khác nhau nhưng mẹ nên chọn loại có núm mềm, tạo cảm giác gần giống với ti mẹ.
  4. Khi chuyển sang sữa công thức nên chọn vị sữa gần giống sữa mẹ nhất, trẻ sẽ dễ tiếp nhận hơn nếu nó giống với hương vị trẻ lưu lại ban đầu.
  5. Đảm bảo lượng sữa trong bình lưu thông trơn tru trong quá trình bé bú (mẹ nên kiểm tra trước, có thể dùng một cây kim vô trùng chọc một lỗ trên đầu núm ti để tạo dòng sữa chảy nhiều hơn khi ti mẹ).
  6. Nhiều bé thích sữa ấm hơn một tí, mẹ có thể ngâm bình sữa trong bát tô đựng nước ở nhiệt độ vừa phải (nhiệt độ cao làm mất chất dinh dưỡng ở sữa và khiến bé bị bỏng nên mẹ cần lưu ý điều này).
  7. Khi luyện cho con bú bình nếu cho sữa bột pha vào luôn con có thể không kịp thích nghi. Vì bé phải tiếp nhận 2 sự thay đổi cùng lúc là ti mẹ và sữa mẹ. Do đó, bạn nên tập cho con quen từng cái một. Đầu tiên có thể là sữa mẹ để trong bình cho bé học cách bú bình, sau đó mới là sữa bột.
  8. Có thể sử dụng một số dụng cụ tạo âm thanh, video thiếu nhi để đánh lạc hướng sự chú ý của bé rồi cho con tập bú bình. Bé sẽ hút sữa một cách vô thức khi sự tập trung để ở nơi khác. Tất nhiên là bạn không nên lạm dụng điều này mà chỉ nên làm để bé quen với bú bình thôi.
  9. Một số mẹ có chia sẻ rằng bé sẽ dễ bú bình hơn nếu như nằm trong vòng tay thân thuộc của mẹ. Tức là trái ngược với gợi ý trên, điều này cũng có thể xảy ra, khi đó mẹ có thể bế thẳng bé lên một chút, nghiêng bình sữa để bé dễ ăn hơn.
  10. Thời gian huấn luyện bú bình trung bình khoảng 2 tuần. Mẹ nhớ vắt sữa cho vào bình, nếu bé sắp chuyển sang giai đoạn uống sữa bột, thì mẹ cũng lưu ý thời gian đầu vẫn nên vắt sữa mẹ bỏ vào bình để bé quen bú bình, vừa không lãng phí nguồn sữa mẹ nhé.

Hi vọng với các thông tin chia sẻ trên sẽ có ích cho mẹ khi chiến đấu với sự lười bú bình của bé. Chúc các mẹ thành công và con yêu ăn ngoan ngủ tốt.

Xem thêm:

lam-gi-khi-be-ngu-ngay-thuc-dem

Làm gì khi bé con của bạn ngủ vào ban ngày và thức dậy vào ban đêm?

Một trong những vấn đề khó khăn trong những năm tháng đầu tiên nuôi dạy trẻ đó là trẻ sơ sinh ngủ vào ban ngày và thức dậy…

Bấm xem

Ý kiến của bạn