Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Khi con vừa mới chào đời hệ tiêu hóa còn rất non nớt nếu mẹ cho bú sữa quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Thế nhưng bé cũng cần cung cấp đủ sữa để đủ dưỡng chất phát triển thể chất. Vậy lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Làm thế nào để biết được con đã bú đủ no?

luong-sua-cho-tre-so-sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần như nào?

Phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa mà mỗi bé sẽ cần lượng sữa cụ thể. Thông thường trẻ sơ sinh bú mỗi ngày từ 8-12 lần. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời vào khoảng trung bình 750ml mỗi ngày. Các mẹ có thể quan sát xem bình thường con có thói quen bú bao nhiêu lần từ đó điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp cho trẻ. Ví dụ nếu bé nhà bạn thường bú khoảng 9 lần thì lượng sữa mỗi lần cho bé ăn vào khoảng 83,33 ml.

Với những trẻ dùng sữa công thức sẽ có lưu lượng cụ thể trên hướng dẫn dùng sữa. Cách tính phổ biến nhất là dựa trên số kg cân nặng hiện tại của trẻ nhân với 150 – 200 ml/kg. Ví dụ bé nhà bạn được 3 kg thì mỗi ngày bé cần khoảng 450 ml sữa.

Ban đầu trẻ sẽ bú ít sữa do hệ tiêu hóa vẫn còn nhỏ và chưa phát triển hoàn thiện. Về sau này thì lượng sữa sẽ tăng lên theo thời gian và sự phát triển của trẻ.

Sữa mẹ – Sữa công thức: Sự chênh lệch lượng sữa do đâu?

Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức cần lượng lớn hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do:

 • Mức độ nhất quán dòng chảy khi bú sữa: Trong 3-4 tháng đầu đời sau khi nuốt trẻ sẽ hình thành phản xạ bẩm sinh tự động kích hoạt bú sữa. Khi bú sữa công thức, sữa công thức trong bình sẽ chảy ra đều hơn là trẻ tự hút lấy từ sữa mẹ nên trẻ thường bú được nhiều hơn. Điều này cũng làm trẻ có xu hướng tiêu thụ sữa trong bình nhiều hơn bú ti mẹ (sữa mẹ có thể chảy không nhất quán lúc nhiều ít, có thể tắc).
 • Khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa: Với sữa mẹ trẻ dễ dàng hấp thu các dưỡng chất hơn là sữa dinh dưỡng. Do đó bé uống sữa bột cần một lượng lớn hơn so với bú sữa mẹ.
 • Chủ động kiểm soát lượng sữa cho trẻ: Khi dùng sữa công thức mẹ sẽ có thể kiểm soát được lượng sữa mà bé uống mỗi ngày, tuy nhiên vẫn có trường hợp trẻ uống nhiều dẫn đến bị nôn trớ.

Cách nhận biết con đã bú no

Với những bé bú sữa mẹ thì điều này thường khó quan sát hơn, nhưng mẹ vẫn có thể biết được nếu để ý một số dấu hiệu sau:

 • Sau khi bú xong bầu ngực mẹ trở nên mềm hơn.
 • Bé đi ngoài phân màu vàng mềm.
 • Nước tiểu của bé không màu hoặc màu vàng nhạt không có mùi.
 • Tâm trạng con vui vẻ hài lòng sau khi bú.
 • Trẻ tăng cân đều khỏe mạnh.
 • Dấu hiệu nào cho thấy con đang muốn bú sữa.
 • Bé ngọ ngoạy quay đầu và mở miệng về phía bạn.
 • Làm một số động tác mút chọp chẹp và mở miệng về phía ngực của bạn.
 • Mẹ có thể chạm nhẹ tay vào khóe miệng bé để thử nếu đòi ăn con sẽ quay đầu và mở miệng.

Ngoài ra mẹ đừng quá lo lắng nếu như con mình bú thời gian ngắn hơn so với các bé khác. Thời gian bú của trẻ phụ thuộc vào cấu tạo bầu sữa mẹ nên có thể ngắn dài khác nhau, đôi khi chỉ vài phút bú là trẻ đã có thể nhận đủ dinh dưỡng rồi. Miễn sao là mẹ cho bé bú đúng cách và không bỏ qua cữ nào cả.

luong-sua-cho-tre-so-sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Khi con vừa mới chào đời hệ tiêu hóa còn rất non nớt nếu mẹ cho bú sữa quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Thế…

Bấm xem

Ý kiến của bạn